Chia sẻ cách chọn mua nhà chung cư hợp túi tiền của bạn

Với các gia đình trẻ, ở chung cư mới là một trong những lựa chọn tối ưu. Vị trí thuận lợi, hạ tầng đầy đủ, dịch vụ tương đối là những yếu tố mà nhà đất không thể so sánh với chung cư. Tuy nhiên với mức thu nhập khác nhau thì mỗi gia đình nên chọn mua căn hộ chung cư như thế nào cho phù hợp?

Trong thời buổi thị trường bất động sản biến động không ngừng vì việc chọn mua một chung cư ưng ý là điều khá khó khăn. Khác với các hàng hóa khác, bất động sản là một mặt hàng rất khó mua và cũng khó bán bởi tính thanh khoản và độ lớn của tài sản khi cần quyết định. Do vậy, khi quyết định mua một căn hộ chung cư, bạn cần phải tìm hiểu kĩ thông tin:

Chủ đầu tư dự án uy tín

Chủ đầu tư là yếu tố quan trọng nhất khi bạn chọn mua căn hô chung cư. Chủ đầu uy tín, có kinh nghiệm xây, tiềm lực tài chính và khả năng tự xây dựng tốt sẽ đảm bảo tiến độ thi công công trình cho khách hàng. Chủ đầu tư được nhiều ngân hàng liên kết và hỗ trợ. Các ngân hàng có bộ phận thẩm định và đánh giá năng lực chủ đầu tư tốt hơn.

Tránh mua dự án căn hộ có tiến độ chậm hoặc bỏ hẳn không xây hay chủ đầu tư bán nhà tính giá bằng đô, góp vốn một giá, khi lên hợp đồng một giá.

Giá căn hộ so với giá thị trường

Giá gốc trên hợp đồng mua bán sát với giá thị trường. Đừng ham các chủ đầu tư đưa ra các căn hộ có giá gốc thấp. Đối với thị trường BĐS Hà Nội hiện nay có thể khẳng định những dự án chung cư thương mại chưa hoặc mới khởi công mà có giá gốc trên dưới 10 triệu/ m2 là khó khả thi bởi sự trượt giá về giá thành xây dựng.

Mua căn hộ trực tiếp từ chủ đầu tư

Nên mua căn hộ trực tiếp từ chủ đầu tư, ít thông qua trung gian. Việc này có lợi ích lâu dài tới tận khi bạn nhận nhà, đóng thuế, làm sổ đỏ vì có quy định căn hộ giao dịch qua sàn thì thủ tục đóng thuế, làm sổ đỏ mới nhanh chóng và thuận lợi.

Cơ sở hạ tầng căn hộ

“Nhất vị, nhị giá” là phương châm mua nhà của hầu hết người dân. Vị trí căn hộ có mối tương quan với hạ tầng có sẵn của các khu đô thị và phường xóm lân cận. Yếu tố quan trọng nhất là khoảng cách từ chung cư đó tới vị trí làm việc thường xuyên của bạn, khoảng cách với các trường học cấp 1-2-3 mà con bạn sẽ học.

– Vị trí tương quan với cả khu vực và cả thủ đô Hà Nội thế nào? Tương lai có phát triển không? Thuận tiện về giao thông cho việc đi làm, đi học của đa số thành viên trong giá đình không?

– Hạ tầng thiết yếu đảm bảo cuộc sống hàng ngày: điện, đường, trường, trạm, nước sạch, chợ, bệnh viện, công viên, các tiệm ăn, dịch vụ hành chính công… có đầy đủ và thuận lợi?

– Hạ tầng môi trường: gần sông, hồ nước sạch, cách xa khu công nghiệp, khu dịch vụ, không gian yên tĩnh, môi sinh trong lành, nhiều cây xanh, có hồ điều hòa, có nhiều khoảng không công cộng không?

– Hạ tầng nhân sinh: cộng đồng công dân có văn minh, đồng đều văn hóa và lối sống hay gần khu dân cư phức tạp, tụ điểm tệ nạn không?

– Hạ tầng văn hóa, tâm linh: có gần trung tâm văn hóa, nơi thể thao giải trí, hồ bơi … không?

– Hạ tầng tương lai: quy hoạch chung tổng thể khu đô thị và các khu lân cận có hài hòa, phát triển không?

– Hạ tầng phong thủy: nền đất khu vực có lành, quá khứ có từng là bãi tha ma, nghĩa trang di dời, gần bệnh viện truyền nhiễm, cuối nguồn sông nước thải, nền địa chất có ổn định không?

– Hạ tầng an ninh: khu vực có tình hình trị an, công an phường/xã có mạnh, các tổ chức đoàn thể có hoạt động thường xuyên không?

– Hà tầng nội bộ: phí sinh hoạt hàng tháng, đội ngũ quản lý tòa nhà, quy củ và quy định của của ban quản trị, chỗ gửi xe, nơi sinh hoạt chung…

Việc mua nhà là việc trọng đại cần phải xem xét kĩ lường trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Một căn nhà ưng ý phải đạt được ít nhất 3 yếu tố vị trí thuận lợi, giá cả hợp lý và cơ sở hạ tầng tốt, nếu căn nhà đạt được 70% tiêu chuẩn của bạn thì nên mua căn nhà đó.

Gavis biên tậpLeave a Reply